Tin tức

Sốt đất khắp nơi, nhà đầu tư bất động sản bất ngờ quay về Đà Nẵng gom hàng

  Thứ sáu, 26/03/2021

Thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ đi vào giai đoạn phục hồi trở lại khi dịch Covid-19 kết thúc. Đây là cơ hội mua vào cho những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi tham gia vào thị trường với định hướng đầu tư trung và dài hạn.

Sốt đất khắp nơi, nhà đầu tư bất động sản bất ngờ quay về Đà Nẵng gom hàng

Bất động sản Đà Nẵng vốn là thị trường nghỉ dưỡng phát triển sớm và đứng đầu cả nước. Giai đoạn năm 2014 - 2018, nhà đầu tư nườm nượp gia nhập thị trường, các giao dịch diễn ra sôi động, đặc biệt ở phân khúc đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng như Condotel. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến đầu 2019, thị trường Đà Nẵng đã nhanh chóng rơi vào trạng thái "tuột dốc" khi pháp lý BĐS nghỉ dưỡng chưa được khơi thông.

 

Trong khi pháp lý vẫn là rào cản khiến thị trường chưa thể phục hồi thì Đà Nẵng lại là địa phương bị ảnh hưởng mạnh nhất từ làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Tác động tiêu cực của dịch bệnh đã khiến thị trường không chỉ trầm lắng mà còn rơi vào cảnh đóng băng hoàn toàn. Giới kinh doanh bất động sản Đà Nẵng chưa bao giờ phải đối diện với tình trạng thị trường xấu như thời điểm đó, giá theo đó cũng bắt đầu giảm mạnh.

 

Cụ thể, theo số liệu công bố của Công ty DKRA Việt Nam, giai đoạn chuyển tiếp cuối năm 2020 đầu năm 2021, giá đất nền thứ cấp (đầu tư mua đi bán lại) tại TP Đà Nẵng giảm trung bình 8-12%. Đáng lưu ý, giá đất nền trên thị trường thứ cấp khu vực Tây Bắc và khu Nam Đà Nẵng giảm tốc 15-20% so với cùng kỳ năm trước. Khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay đất mặt tiền đường Hoàng Sa ven biển đang giao bán khoảng 80 triệu đồng/m2 (trong khi trước đây đất ven biển không có giá dưới 100 triệu đồng/m2), đất ven sông thuộc Ngũ Hành Sơn chỉ khoảng 12-13 triệu/m2…

 

 

Hình ảnh bờ biển du lịch tại Đà Nẵng

 

Tại các khu đô thị lớn, đất nền cũng đã giảm mạnh sao với thời gian trước. Những lô đất đẹp tại Khu đô thị Golden Hills có lúc giá lên đến 3,4 tỷ đồng/lô 100m2 đến hiện tại, giá chỉ hơn 2 tỷ đồng. Tương tự, những khu đất vùng ven quận Cẩm Lệ như khu Tây Nam Cẩm Lệ thời kỳ đỉnh cao vẫn có những lô đất được có giá lên gần 3 tỷ đồng nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 2,2 tỷ đồng/lô. Khu đô thị "đại gia" Nam Việt Á (quận Ngũ Hành Sơn) cũng trong tình cảnh tương tự, một số lô đất hơn 4 tỷ trước kia giờ giá giảm còn hơn 3 tỷ.

 

Nhận định về thị trường BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS cho biết: "Trong khi các thị trường như TP.HCM, Hà Nội và nhiều nơi khác đang neo tại vùng đỉnh thì giá bất động sản Đà Nẵng lại về mức đáy của chu kỳ sau gần 2 năm suy giảm và đóng băng. Theo đó, giá bất động sản tại địa phương này đã giảm sâu do tác động của dịch bệnh, hoạt động du lịch bị đình trệ. Nhiều khu vực, giá bất động sản đã giảm 20 – 30%, thậm chí có nơi giảm 50%, so với đỉnh điểm.

 

"Cuối năm 2020, nhiều nhà đầu tư tập trung tại các dự án ở miền Bắc và miền Nam. Tôi nghĩ thời gian tới những thị trường này sẽ bão hòa. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ quay về miền Trung mà Đà Nẵng là nơi có thể đem lại lợi nhuận tốt cho họ khi giá đang thấp và sẽ tăng mạnh khi dịch Covid-19 kết thúc", ông Đính khẳng định.

Cùng quan điểm với ông Đính, ông Nguyễn Thọ Tuyển – một chuyên gia lâu năm trên thị trường BĐS cũng cho biết hiện đang có làn sóng các nhà đầu tư âm thầm trở lại Đà Nẵng để gom đất giá rẻ chờ đợt tăng mới. "BĐS Đà Nẵng là thị trường rất tiềm năng đặc biệt có nhiều khả năng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ khi sắp tới đây Đà Nẵng vừa được duyệt quy hoạch chung đến năm 2030", ông Tuyển cho biết.

 

Được biết, mới đây nhất ngày 15/3 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Dự kiến, cuối tháng 3, đầu tháng 4, thành phố sẽ công bố bản điều chỉnh quy hoạch này. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các nhà đầu tư khởi động lại các dự án trên địa bàn và triển khai xúc tiến các dự án mới, bám theo quy hoạch.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về chủ trương để UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản: "Thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ đi vào giai đoạn phục hồi trở lại khi dịch Covid-19 kết thúc. Đây là cơ hội mua vào cho những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi tham gia vào thị trường với định hướng đầu tư trung và dài hạn. Thời điểm này cũng thích hợp cho người dân có nhu cầu an cư tìm kiếm cho mình một chỗ ở với nhiều sự lựa chọn tốt.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Tuyên một nhà đầu tư vừa đặt xong chuyến bay sáng thứ 7 từ đi Hà Nội – Đà Nẵng cho biết thời gian vừa qua các ngày cuối tuần vé máy bay đi Hà Nội – Đà Nẵng đều hết vé rất nhanh. Lượng khách từ Hà Nội đổ về Đà Nẵng tăng cao, trong đó chủ yếu là khách du lịch và nhà đầu tư bất động sản. "Tôi thực sự cảm thấy rất bất ngờ vì không nghĩ thị trường Đà Nẵng đang âm thầm hút khách trở lại nhanh đến thế". Chị Tuyên cho biết.

Có thể thấy, nếu so với Nha Trang, Phú Quốc hay Quảng Ninh bất động sản Đà Nẵng hiện là vùng đất "đẹp" trong mắt các nhà đầu tư. So với các thị trường ven biển khác giá nhà đất tại Đà Nẵng hiện có nhiều lợi thế để nhà đầu tư có thể mua vào ngay thời điểm này chờ cơ hội tăng sau dịch.

Lan Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Những tin liên quan