Dự án

Xu hướng nhà xưởng cho thuê

Với nhu cầu bức thiết về mặt bằng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, xu hướng kinh doanh nhà xưởng xây sẵn cho thuê đã bắt đầu phát triển mạnh ở Đà Nẵng; qua đó giải quyết một phần bài toán về mặt bằng cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như tạo điều kiện cho bất động sản công nghiệp bước lên một bước tiến mới cũng như được khai thác có chiều sâu hơn.

 

Cuối tháng 2-2019, Công ty CP Long Hậu khởi công dự án nhà xưởng phụ trợ đầu tiên tại Đà Nẵng với tổng diện tích 29,6ha, tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng ở Khu Công nghệ cao. Mô hình nhà xưởng thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, hệ thống văn phòng và trang thiết bị đầy đủ, với diện tích linh hoạt 500-3.300m2. Ngoài ra, tại đây công ty còn cung cấp đầy đủ dịch vụ hỗ trợ xuyên suốt quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng: giới thiệu việc làm, vệ sinh môi trường, cung cấp trang thiết bị và dịch vụ văn phòng tổng hợp...

Ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc Tiếp thị kinh doanh Công ty CP Long Hậu, cho hay: “Hiện nay chúng tôi đã khảo sát rất kỹ mặt bằng giá chung tại Đà Nẵng, kết hợp với nhiều yếu tố về chi phí xây dựng, phí quản lý... để đưa ra một mức giá thuê hợp lý nhưng vẫn bảo đảm tính cạnh tranh và hấp dẫn với nhà đầu tư. Bên cạnh chi phí thấp, đối với các doanh nghiệp thuê nhà xưởng tại khu phụ trợ công nghệ cao, Long Hậu sẽ là đơn vị đại diện hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký ngành nghề thông qua thủ tục một cửa, cũng như miễn phí dịch vụ tư vấn pháp lý, tư vấn môi trường trước khi đi vào hoạt động”.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia xây dựng phân khúc nhà xưởng cho thuê ở các tỉnh miền Nam, ông Bùi Lê Anh Hiếu nhận định, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi tham gia vào thị trường Việt Nam đều muốn sử dụng hạ tầng sẵn có nhằm thăm dò thị trường trước khi có quyết định đầu tư lâu dài. Mặt khác, làn sóng đầu tư gia tăng cũng khiến quỹ đất trở nên hạn hẹp, giá thuê tăng gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương trong việc tìm kiếm mặt bằng sản xuất, nhất là với những đô thị có quỹ đất khiêm tốn như Đà Nẵng. Vì thế, nhu cầu về tìm kiếm nhà xưởng xây sẵn với diện tích đa dạng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất...; đồng thời, tạo điều kiện cho bất động sản công nghiệp bước lên một bước tiến mới cũng như được khai thác có chiều sâu hơn.

Mô hình nhà xưởng cho thuê còn tiến thêm một bước mới, đó là bên cạnh các nhà xưởng cho thuê riêng lẻ, nhiều nhà đầu tư còn triển khai xây dựng nhà xưởng cao tầng. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động do sử dụng hệ thống chung của tòa nhà, tối đa công năng hóa, không cần thông qua nhiều quy trình đầu tư xét duyệt.

Theo các đơn vị kinh doanh, xu hướng xây dựng nhà xưởng cho thuê sẽ tiếp tục “bùng nổ” trong vài năm tới, nhất là với khi Việt Nam đang nổi lên như là một trung tâm sản xuất tiếp theo của châu Á, trong đó, Đà Nẵng là thị trường có tiềm năng lớn. Hiện nay, mức giá cho thuê trung bình vào khoảng 2,5 đến 3,5 USD/m2/tháng. Ông Bùi Lê Anh Hiếu phân tích, năm 2019, Đà Nẵng ưu tiên thu hút vốn FDI thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ... Chính vì thế, nhu cầu thuê nhà xưởng của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao là rất lớn và ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Minh chứng cho điều này, dự án nhà xưởng phụ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng vừa khởi công vào cuối tháng 2-2019 đã chính thức ký kết thỏa thuận giữ nhà xưởng đầu tiên với một doanh nghiệp FDI Nhật Bản. Hiện có hơn 10 nhà đầu tư liên hệ với Long Hậu để xúc tiến việc thuê xưởng.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho rằng trước tình hình giá đất công nghiệp đang ngày càng tăng cao, quỹ đất của thành phố ngày càng hạn hẹp thì xu hướng nhà xưởng xây sẵn cho thuê chính là một trong những giải pháp nhằm giúp giải quyết những khó khăn về mặt bằng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn thành phố. Điều quan trọng là cần đưa ra mức giá hợp lý.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, xu hướng nhà xưởng cho thuê đã xuất hiện tại nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, tuy nhiên, số lượng nhà xưởng tiêu chuẩn, được đầu tư xây dựng bài bản chưa nhiều. Đây chính là dư địa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư vào phân khúc này nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt bằng có chất lượng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Đà Nẵng.

Nguồn: baodanang.vn