Dự án

Hồi sinh ‘Con đường tơ lụa’ trên sông Cổ Cò kết nối Đà Nẵng – Hội An

Quá khứ phồn thịnh của “Con đường tơ lụa”

Thế kỷ XVI-XVII, sông Cổ Cò nối cảng Đà Nẵng với thương cảng Hội An, được ví như con đường tơ lụa để các thương nhân Nhật Bản và Trung Hoa ra vào, buôn bán giữa hai vùng. Do ở vị trí cuối sông và đầu biển, Cổ Cò là một vùng nước lợ có nhiều thủy sản, người dân gần đó sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt. Dọc bờ sông là các danh thắng nổi tiếng hữu tình. Vua Minh Mạng cũng đã từng đi thuyền theo sông Cổ Cò để thưởng ngoạn cảnh sắc ven sông, ngự lãm Ngũ Hành Sơn.

Không thể phủ nhận đây là tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất làm nên một thương cảng Hội An sầm uất, góp phần xây dựng nền kinh tế vững chãi cho các đời Chúa Nguyễn trong hành trình mở rộng về phương Nam.

Qua thời gian, do sự biến thiên của khí hậu, thổ nhưỡng, sông dần bị bồi lấp và không còn được thông suốt như trước kia.

Nhận thấy ý nghĩa quan trọng của dòng sông huyết mạch một thời, mới đây, UBND Thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất phương án nạo vét, khớp nối thông luồng sông Cổ Cò trước tháng 9/2020. Hơn 1.000 tỷ đồng đã được tỉnh Quảng Nam dự kiến đầu tư cho việc đồng bộ, chỉnh trang dòng sông.

Hai địa phương cũng thống nhất sẽ triển khai các điểm dừng chân, vui chơi giải trí phục vụ phát triển du lịch dọc tuyến sông Cổ Cò nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch đường sông của 2 địa phương.

 

Khi được khơi thông, dòng sông sẽ kết nối bằng đường thủy những địa điểm du lịch bậc nhất như phố cổ Hội An, danh thắng Ngũ Hành Sơn, hạ lưu sông Hàn, bán đảo Sơn Trà… 28km bờ sông sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái với các khu đô thị nghỉ dưỡng kiểu mẫu, những không gian dừng chân mang đậm nét mộc mạc của làng quê xứ Quảng, cùng vô số khu mua sắm hấp dẫn khách du lịch trong, ngoài nước.

Nói vậy để thấy, khơi thông dòng sông Cổ Cò chính là khơi thông mạch nguồn phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng Đà Nẵng và Quảng Nam. Quá khứ phồn thịnh của thương cảng Hội An sầm uất, tấp nập thuyền ra vào sẽ được tái hiện ngày một rực rỡ, thịnh vượng hơn.

Tương lai của những đô thị ven sông

Với hơn 4,3 triệu lượt khách tới điểm đến hấp dẫn nhất 2019 – Đà Nẵng và 4 triệu lượt khách tới thành phố du lịch tốt nhất thế giới Hội An chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 thì loại hình du lịch đường sông trên “con đường tơ lụa” Cổ Cò một thời hứa hẹn trở thành lựa chọn mới lạ, độc đáo.

Nhìn sang những con sông thơ mộng luôn là niềm mơ ước của các tín đồ du lịch như sông Danube chảy từ Rừng Đen (Đức) đến biển Đen (Romania) đi qua Áo, Slovakia, Hungary, Serbia và Bulgaria với hành trình du ngoạn nổi tiếng kéo dài một tuần giữa Budapest, Hungary và Passau, tới sát với đường biên giới nước Áo.

Hay như con sông Neva dài 74km, chảy từ hồ Ladoga qua eo đất Karelia và thành phố St Petersburg (Nga) vào vịnh Phần Lan. 28km chảy qua St Petersburg có vô số những công trình kiến trúc nổi tiếng trở thành điểm dừng chân của các tour du lịch như cung điện Mùa Đông, thánh đường Isaacs.

Riêng năm 2018, thủ đô miền Bắc của Nga đã đón hơn 8.2 triệu lượt du khách. Thành phố bên sông nhờ du lịch mà phát triển mạnh mẽ với các con phố thương mại, dịch vụ, giải trí đáp ứng nhu cầu mua sắm, lưu trú của khách du lịch.

Tham chiếu với dòng sông Cổ Cò tương lai, khi du lịch trên sông phát triển sẽ chắp cánh cho những khu đô thị du lịch, dịch vụ ven sông tăng trưởng mạnh mẽ. Giống như thành phố du lịch St Petersburg (Nga) có con sông Neva chảy qua, những dự án có quy hoạch hạ tầng, tiện ích đồng bộ sẽ mở ra cơ hội kinh doanh dịch vụ du lịch, mua sắm, lưu trú, giải trí sôi động.

Chưa kể, khu vực Đông Nam Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm phát triển của thành phố sông Hàn với nhiều resort, khách sạn sang trọng, casino, trung tâm thương mại quy mô lớn… Bãi tắm Sơn Thủy cùng biểu tượng văn hóa, tuyệt tác cảnh quan thiên nhiên Ngũ Hành Sơn ở phía Đông Nam cũng luôn tấp nập khách du lịch.

Chỉ một năm nữa thôi, khi hai đầu dòng sông Cổ Cò hòa làm một, du khách sẽ dễ dàng dong thuyền từ Hội An ra Đà Nẵng. Và lịch trình khám phá “thủ phủ du lịch miền Trung” sẽ gọi tên thêm nhiều điểm dừng chân, vui chơi, giải trí mới lạ ở các khu đô thị hiện đại ven sông phía Đông Nam thành phố.

Nguồn: danangz.vn