Tin tức

Bất động sản năm 2022: Đầu tư vào đâu để x2, x3 tài khoản?

  Thứ năm, 17/02/2022

Ngay sau tết Nguyên đán, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng quay trở lại thị trường tìm kiếm nguồn hàng mới, tuy nhiên câu hỏi đặt ra mua đất ở đâu để được nhân 2, nhân 3 như năm 2021 vẫn là trăn trở của nhiều nhà đầu tư.

Năm 2021 khép lại với những chiến tích vang dội của các nhà đầu tư. Nhiều người đã lãi gấp đôi, gấp 3 trong chỉ trong vòng thời gian ngắn. Kỳ vọng tiếp tục vào thị trường bất động sản năm 2022, nhà đầu tư đang tiếp tục săn lùng đất nền các tỉnh miền núi và bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Chị Hồng một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, năm 2020-2021 chị thắng lớn với đất nền ven Hà Nội. Căn biệt thự tại Hoài Đức chị mua hồi đầu năm 2020 giá đã tăng gấp đôi so với thời điểm mua lên 20 tỷ đồng (lời 10 tỷ chỉ trong vòng 1 năm), lô đất hơn 1.000m2 tại Ba Vì hồi đầu năm 2020 chị mua hiện giá cũng đã tăng gấp 3 lần.

Bước sang năm 2022, chị Hồng cho biết giá đất tại Hà Nội đã tăng quá mạnh trong 2 năm vừa qua, nếu có tăng tiếp tốc độ cũng sẽ bị chậm lại do mặt bằng giá chung đã liên tục bị đẩy lên. "Do đó, năm 2022 tôi dự định đầu tư mạnh ở các tỉnh thay vì loanh quanh ở Hà Nội như 2 năm vừa qua", chị Hồng cho biết.

 

Cũng như chị Hồng, anh Huy một nhà đầu tư chuyên đất vùng ven Sài Gòn cũng cho biết tốc độ tăng giá tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và khu thành phố Thủ Đức trong giai đoạn 2020-2022 cũng đã đạt mức gần như đỉnh khi nhiều khu vực tăng giá gấp đôi đến gấp ba. "Giá đã tăng quá cao, nếu tiếp tục đầu tư lâu dài sẽ ổn nhưng sẽ không có chuyện tăng rất mạnh chỉ trong một thời gian ngắn như giai đoạn vừa qua", anh Huy cho biết.

 

Nói về định hướng năm 2022, nhiều nhà đầu tư tiết lộ họ đang đi "săn" bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sau một thời gian dài bị thị trường lãng quên. Cùng với đó, nhiều vùng đất tại các khu vực miền núi phía Bắc tiềm năng du lịch cũng đang được các nhà đầu tư lùng sục mua theo sào, thậm chí cả quả đồi.

"Trong vài năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, cùng với đó là vấn đề pháp lý sổ đỏ vẫn là rào cản nên phân khúc condotel, shophouse biển gần như đứng hình về giá, thậm chí nhiều dự án còn bị cắt lỗ mạnh trên thị trường thứ cấp. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn thắng trong năm 2022", anh Trọng, một môi giới lâu năm cho biết.

 

Đánh giá về thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2022, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết năm 2022 sẽ là năm của BĐS nghỉ dưỡng khi mức giá vẫn còn khá tốt. "Đà Nẵng - Nha Trang - Phú Quốc vẫn sẽ là ba thị trường đinh của nhà đầu tư trong năm nay và cũng sẽ là đầu tàu tăng trưởng mạnh của du lịch ngay sau Covid-19", ông Quyết cho biết.

 

Nói về cơ hội tăng giá nhân đôi, nhân 3 cho nhà đầu tư trong năm nay ông Quyết cho biết rất khó bởi thị trường sẽ tăng từ từ theo sự phục hồi trở lại theo du lịch. "Năm 2022, nhiều khả năng dịch bệnh sẽ được kiểm soát, dòng tiền sẽ đổ mạnh hơn vào sản xuất kinh doanh thay vì ùn ùn đổ vào BĐS như hai năm vừa qua. Chính vì thế, giá BĐS nghỉ dưỡng cũng sẽ tăng ổn định, khó có chuyện tăng đột biến trong một thời gian ngắn", ông Quyết cho biết.

Đồng quan điểm với ông Quyết, ông Nguyễn Thọ Tuyển, chủ tịch BHS Group cho biết, xu hướng nhà đầu tư mua BĐS nghỉ dưỡng đang trở lại trong năm 2022. Đặc biệt, tại những vùng đất du lịch cách Hà Nội, TPHCM trong khoảng thời gian 2-3 giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô cá nhân đang được ưa chuộng hơn cả.

"Covid-19 đã làm thay đổi một phần hành vi mua bất động sản nghỉ dưỡng của người Việt. Nếu trước kia họ mua BĐS nghỉ dưỡng nhằm mục đích là kênh đầu tư sinh lời thì nay nhiều người mua hướng đến BĐS nghỉ dưỡng như một ngôi nhà thứ 2 đích thực, họ mua trước hết cho nhu cầu gia đình, sau mới tính đến chuyện đầu tư", ông Tuyển cho biết.

 

Theo Chủ tịch BHS, tư duy của nhà đầu tư thay đổi đã tạo cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại hàng loạt các khu vực vùng núi như Hòa Bình, Mộc Châu (Sơn La), Yên Bái (phía Bắc)... Bảo Lộc (Lâm Đồng), Măng Đen (Kon Tum)...phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nhiều khu vực mới đang được nhà đầu tư khai phá như mua các BĐS đảo hồ tại Hồ Ba Bể (Yên Bái).

 

Ông Tuyển cũng nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng biển và núi kết hợp nghỉ dưỡng và ở trong năm 2022 sẽ là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm mạnh trong năm 2022. Tuy nhiên, để tăng được mức nhân 2, nhân 3 sẽ rất khó. Có chăng chỉ những mảnh đất trong dân, nhà đầu tư gom được ở thời điểm giá rất rẻ thì tỷ lệ tăng mạnh, nhưng những loại đất này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

 

Có thể thấy, bước sang năm 2022, theo đánh giá của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư rất khó để nhà đầu tư có thể đạt được mức lãi "khủng" như giai đoạn trước đây. Nhà đầu tư khôn ngoan nên đầu tư một cách dài hạn, bền vững, chọn tài sản đầu tư có pháp lý tốt tránh trường hợp mạo hiểm đầu tư đón đầu quy hoạch rất dễ "chôn vốn".

 

Nguồn: Cafef.vn

Những tin liên quan